Dạy bé cầm đũa đúng cách

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Dạy bé cách cầm thìa đã khó, dạy bé cách cầm đũa càng khó hơn. Khi bé đã đủ lớn để “chuyển từ dùng thìa sang dùng đũa” thì các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn các con bởi thực sự việc học cách cầm đũa không hề đơn giản. Cầm đũa quả là khá mới mẻ với bé, cũng như người nước ngoài đang quen dùng dao dĩa lại chuyển sang dùng đũa ấy, cũng không thể tránh khỏi lóng ngóng.

Chuyển sang cầm đũa đánh dấu nấc phát triển mới của bé. Hãy cho bé tập cầm đũa khi được 3 tuổi, nếu tập sớm thì bé vẫn chưa đủ khả năng kiểm soát được hành động của mình và dễ chán nản, nổi cáu. Ba tuổi, bé đã biết phối hợp tốt các khớp ngón tay, bắp tay hơn kết hợp với quá trình phân tích – xử lý thông tin của não bộ.

Bản thân chúng ta không thể nhớ mình đã từng học cầm đũa như thế nào, chỉ nhớ rằng khi lớn lên thì đã biết sử dụng đũa hết sức thành thạo. Đó là từ rất nhỏ, cha mẹ đã dạy chúng ta cách cầm đũa thế nào cho đúng và dễ hiểu đối với độ tuổi của mình. Trước khi hướng dẫn cách cầm đũa, cha mẹ đã cho chúng ta làm quen với đôi đũa. Có thể ban đầu chỉ là nghịch ngợm, chọc, gẩy thức ăn… nhưng chúng ta đã biết đó là đôi đũa và đôi đũa thường được dùng khi ăn uống. Khi có con nhỏ, bạn sẽ cảm thấy được nhìn con em mình nghịch ngợm với thức ăn và đôi đũa cũng là một thú vui. Thái độ vui vẻ, khuyến khích, nhẹ nhàng của cha mẹ sẽ tạo hứng thú ăn uống, cũng như học cách sử dụng đũa thành thực sau này.

Không phải tự nhiên bé có thể sử dụng đũa thành thạo mà cần sự hướng dẫn của cha mẹ. Hãy dạy con cách cầm đũa ở tay thuận. Nhiều mẹ chỉ chăm chăm dạy  con cách cầm đũa ở tay phải trong khi bé thuân tay trái hơn khiến cho các bé lóng ngóng cũng  như sợ sệt. Hãy tôn trọng bé. Thay vì ép bé cầm đũa tay không thuận thì tại sao không hướng dẫn bé cầm đũa tay mà mình thuận hơn nhỉ. Mặc dù có thể mẹ hơi “ngượng” khi dạy con cầm đũa tay trái nhưng mà chắc chắn cũng không quá khó đúng không nào! Hãy dạy con cầm đũa ở khoảng cách nào cho đúng để không làm rơi thức ăn mà các ngón tay linh hoạt.  Hãy cầm tay con để hướng dẫn cách cầm gắp thức ăn và cùng ngồi “thực hành” để khuyến khích cũng như làm mẫu cho bé.

Trẻ nhỏ có tâm lý khá đơn giản và thường hiếu kỳ, thích các màu sắc vui tươi, sặc sỡ. Khi tập cho bé dùng đũa, hãy chế biến các món ăn trên bàn thành nhiều món ăn có hình dạng ngộ nghĩnh, ngon miệng, màu sắc đa dạng, chế biến các món ăn bé thích rồi đố bé dùng đũa để đưa các món ăn vào miệng. Đây không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, một bài tập cho con mà còn là một trò chơi thú vị, kích thích bé. Hoặc các mẹ cũng có thể chơi “đồ hàng” và quy tắc là dùng đũa để mua hàng (gắp “hàng” vào bát). Một điều đặc biệt chú ý khác là nên lựa chọn những đôi đũa có chiều dài và độ nằng phù hợp với bé để việc cầm đũa thêm thuận lợi. Hiện nay trên thị trường đã có một số loại đũa với thiết kế đẹp, giúp cố định ngón tay cho bé đang tạp dùng đũa để các mẹ tham khảo.

Trẻ nhỏ tiếp thu rất nhanh nhưng không thế 1 – 2 ngày là có thể dùng đũa giỏi đâu nhé. Dạy + khuyến khích bé hàng ngày sẽ tạo ra hiệu quả tốt bất ngờ và cha mẹ cũng đừng nên “tiết kiệm” lời khuyên khi con dùng đũa gắp được thức ăn nhé!    
Tin liên quan